Connect with us

Nghệ Thuật Sống

Da nhạy cảm nên dùng dao cạo râu hay máy cạo râu là tốt nhất?

Câu hỏi: Xin chào, cháu năm nay 19 tuổi và râu đã bắt đầu mọc nhanh trên mặt. Vì vậy cháu muốn mua dụng cụ cạo râu để loại bỏ chúng. Tuy nhiên da mặt cháu rất mỏng và nhạy cảm nên cháu rất sợ bị trầy xước gây tổn thương cho da, ngoài ra trong quá trình tìm hiểu dụng cụ cạo râu, cháu còn phân vân không biết nên chọn mua dao cạo râu truyền thống hay máy cạo râu điện để có thể sử dụng một cách an toàn và ít tốn thời gian nhất. Mong chuyên mục tư vấn giúp cháu dụng cụ phù hợp và hiệu quả nhất. Cháu xin cảm ơn! (Thanh Thuận – Bình Định)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi da nhạy cảm nên dùng dao cạo râu hay máy cạo râu là tốt nhất về chuyên mục tư vấn tuvan@danongtoday.com. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn chọn loại dao cạo thích hợp. Dĩ nhiên điều này phải phù hợp với kiểu râu dày và thưa, làn da nhạy cảm hay không, tùy theo giá cả và túi tiền của bạn nữa.

Với những người có làn da nhạy cảm như bạn thì cạo râu là một việc gì đó rất đáng sợ. Máy cạo râu (chạy điện hay pin) thường cạo không sát da, để lại một phần gốc lông ngắn và không đều bằng dao cơ học cạo bằng tay. Mặc khác dao cạo tay sẽ cạo sạch hơn nên làm cho khuôn mặt có vẻ dịu dàng hơn. Tuy nhiên tính cạo sát của dao lam cầm tay cũng trở nên bất lợi đối với người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, đang bị viêm da hay bị mụn. Trong trường hợp này ta phải luôn dùng dao mới hoặc nếu da lởm chởm nhiều mụn phải dùng loại kéo nhỏ mũi nhọn để xen tỉa râu. Đôi khi phải dùng thử các kiểu dao cạo râu khác nhau để biết chắc mình thích hợp với loại nào nhằm mang đến trải nghiệm thoải mái và an toàn khi cạo râu.

Dao cạo râu cơ học có thích hợp cho làn da nhạy cảm?

Dạo cạo râu cơ học là loại dao cạo râu cổ điển có bộ phận gắn lưỡi lam vào và cạo được cả hai mặt bén của lưỡi lam và có thể điều chỉnh được để cạo sát gốc lông hay không. Loại dao cạo râu kiểu mới hiện nay có cán và đầu bằng nhựa gọn nhẹ, có gắn sẵn lưỡi lam đặc biệt (có loại gắn một lam, có loại gắn 2 lam để giúp cạo sát hơn) mà khi đã cùn có thể vứt bỏ phần đầu gắn lam hoặc có loại vứt cả con dao. Loại dao này khá tiện lợi nhưng mỗi dao chỉ cạo được trên dưới 10 lần tùy theo râu ít hay nhiều. Khuyết điểm của loại dao này là không điều chỉnh được độ sát da hay không.

Dao cạo râu truyền thống là một lựa chọn an toàn hơn cho da nhạy cảm

Máy cạo râu điện có thích hợp cho làn da nhạy cảm?

Máy cạo râu điện ngày càng trở nên quan trọng và dần thay thế các loại dao cạo thông thường. Có hai loại dao cạo máy: Loại dao cạo máy có đầu rung và loại có đầu xoay tròn. Cả hai đều có thể điều chỉnh độ cạo sát hay không. Loại dao cạo máy cũng thường gây kích ứng hoặc làm trầm trọng thêm chứng mụn vì làm xây xác các mụt mụn.

Đối với người có làn da nhạy cảm, hoặc có nhiều nốt ruổi ở vùng râu, dù dùng dao cạo máy hay dao cạo cơ học cũng nên chọn loại điều chỉnh được độ sát da để có thể tránh làm xây xát da, tổn thương da. Nếu thử các loại dao cạo mà vẫn chưa phù hợp thì chỉ còn cách dùng loại kéo nhỏ, mũi nhọn để tỉa râu vậy.

Với phụ nữ, để làm sạch lông mặt, thay vì xe lông mặt gây đau xót và có thể bị nhiễm trùng, có thể dùng loại dao cạo râu cơ học của đàn ông, loại có 2 lưỡi, để cạo lông mặt. Người ta thường quan niệm sai lầm rằng, cạo lông mặt thì sau đó lông mọc ra sẽ dài và to cứng hơn dần. Thực ra đàn ông tháng nào cũng cạo lông mặt mà lông mặt đâu có to ra bao giờ?

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp Thanh Thuận giải đáp được thắc mắc “Da nhạy cảm nên dùng dao cạo râu hay máy cạo râu là tốt nhất?”

Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2017 danongtoday.com (Phiên bản thử nghiệm)